TOP 10+ TRÒ CHƠI TĨNH CHO TRẺ MẦM NON

Mầm non là môi trường đầu đời của các em, luôn được quý phụ huynh và nhà trường đặc biệt quan tâm. Ở môi trường này các em được học tập, vui chơi, rèn luyện định hướng tính cách. Thời gian vui chơi chiếm phần lớn thời gian các em ở trên trường. Vì vậy, nên sử dụng những trò chơi kết hợp cả giáo dục và giải trí. Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non sẽ là chủ đề được TVM cung cấp hôm nay.

Cùng tham khảo nhé!

Trò chơi tĩnh là gì?

Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non hay còn goi là trò chơi trí tuệ. Khác với những trò chơi vận động ngoài trời. Chủ yếu là những trò chơi kết hợp trong nhà. Giúp trẻ kích thích phát triển giác qua, tư duy, tưởng tượng, sáng tạo. Từ đó, hình thành nhận thức cá nhân, thích nghi với môi trường xã hội.

hoc ve mam non

Ứng dụng vào những năm tháng đầu đời cho trẻ là điều rất cần thiết. Trẻ không phải di chuyển quá nhiều khi vui chơi mà chỉ cần ở một chỗ có định. Chủ yếu là dùng óc sáng tạo, tư duy khéo léo để hoàn thành trò chơi. Điều kiện của những trò chơi này là phải có không gian rộng, thoáng mát, dễ chịu. Bé được thoải mái tinh thần sẽ tập trung trong tư duy trí tuệ.

Đặc điểm của những trò chơi này chủ yếu là nhiều màu sắc, đa dạng hình thù, kích thước. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi đòi hỏi kĩ năng cao, vận dụng kiến thức thực tiễn khá nhiều bé mới có thể hoàn thành trò chơi như ghép lego, ghép tranh, nặn đất sét…Những trò chơi này không theo khuôn mẫu nào, trẻ sẽ được thoải mái sáng tạo vui chơi.

>>> Xem thêm NHÀ HƯỚNG NGHIỆP CHO TRẺ EM MANG TÍNH VUI CHƠI GIÁO DỤC CAO

Lợi ích mang lại từ trò chơi tĩnh trẻ em

Các bé không bị ảnh hưởng của thiết bị điện tử mà tự mình tư duy, tưởng tượng và tìm kiếm cách chơi. Trò chơi này đặc biệt mang ý nghĩa cho phát triển tư duy của bé từ những lớp mầm non. Giúp bé phát triển những kĩ năng xử lý tình huống. Học cách tương tác với các bạn, làm quen và giao tiếp cùng nhau vượt qua những thử thách.

Những trẻ còn nhỏ sẽ rất tò mò, hứng thú với những điều mới lạ. Những trò chơi tĩnh sẽ kích thích khả năng tư duy, trả lời vô vàn câu hỏi vì sao trong đầu bé. Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường xung quanh.

Đồng thời những trò chơi nhiều màu sắc sẽ giúp bé định hình màu sắc. Rèn luyện sự khéo léo, tâp trung hơn khi làm bất kì một điều gì đó. Ở các em mầm non, thời gian chơi là chủ yếu nên những trò chơi chú trọng đến tư duy là điều cần thiết và xây dựng.

Phụ huynh nào cũng muốn con mình lớn lên được thành công, tài giỏi. Để làm được vậy, gia đình và nhà trường cần hỗ trợ, yêu thương, động viên các em phát triển không ngừng.

>>> Xem thêm NHỮNG MẪU CẦU TRƯỢT LIÊN HOÀN NGOÀI TRỜI CHO SÂN CHƠI MẦM NON ĐẦY MÀU SẮC

Top 10+ trò chơi tĩnh cho trẻ

Trò chơi xếp lego

Là trò chơi được hầu hết các trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Vì tính năng an toàn, dễ sử dụng, thời gian sử dụng lâu, có thể vui chơi nhiều người. Những mảnh ghép lego bằng nhựa hình vuông, tròn, dài, ngắn khác nhau với nhiều màu sắc chắc chắn sẽ thu hút các em đến tham gia vui chơi. Những bé chơi trò chơi này, sẽ không ngừng tạo ra những hình thù mới, sáng tạo hơn.

top tro choi vui cho tre

Trò chơi này cũng đòi hỏi tính kiên nhẫn cao, bé sẽ quyết tâm làm được hình mình mong muốn đến cùng. Dần dần, hình thành tính cách nhẫn nại, kiên quyết làm đến cùng mục tiêu trong cuộc sống. Các bé khi chơi trò này cũng sẽ rất lộn xộn các khối, người lớn nên rèn luyện thêm cho các em biết dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong.

Trò nặn đất sét

Đây là trò chơi truyền thống của người Việt từ xa xưa. Được rất nhiều trẻ em và người lớn yêu thích. Từ những viên đất sét mềm dẻo màu sắc, sử dụng đôi tay khéo léo của các em mà nặn ra những hình dáng ngộ nghĩnh khác nhau. Mục tiêu của trò chơi này là sự tư duy, tưởng tượng, sáng tạo không ngừng mà một phần đòi hỏi sự khéo léo.

Vật dụng chuẩn bị cũng rất đơn giản, không chỉ ở trường mà ở nhà ba mẹ cũng có thể mua để con chơi. Thường ở các nhà sách và siêu thị sẽ có đa dạng các loại đất sét. Cần chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, không chứa chất gây hại cho trẻ em. Không chỉ để các em tự chơi, người lớn có thể vui chơi với bé để khuyến khích bé kiên nhẫn, sáng tạo. Khen thưởng để các em có cảm giác thành tựu khi làm ra tác phẩm nào đó.

vui chơi mầm non

Trò lắp ráp, ghép hình

Khác với trò chơi đất sét hay vẽ hình, trò chơi lắp ráp hình sẽ đòi trí tuệ tư duy nhiều hơn. Trò này đòi hỏi phải có trí nhớ, tư duy logic các hình ảnh và giải quyết nó một cách hợp lý. Thông thường ở các độ tuổi nhỏ, các em sẽ lắp những bức tranh đơn giản hơn và từ từ nâng cấp độ lên. Trò chơi này sẽ không chán mà còn kích thích các em tham gia liên tục để chinh phục những cấp độ mới hơn.

Tuy nhiên, những trò chơi này không phải em nào cũng kiên nhẫn tham gia. Vì độ khó khá cao, cần trí tưởng tượng và tư duy của các em rất nhiều. Vì vậy, chỉ nên kết hợp vào những hoạt động thi đua ở nhà trường. Thay vào đó sử dụng nhiều trò chơi có nhiều trẻ em yêu thích tham gia hơn.

tro choi tinh cho tre mâm non

Vẽ và tô màu

Hầu hết các bạn nhỏ sẽ rất thích thú mới màu sắc, vẽ vời. Hoạt dộng vẽ và tô màu sẽ cho chúng khả năng tự do khám phá, tưởng tượng, vui chơi.Thông thường, bé sẽ cố vẽ ra những thứ bé đã nhìn thấy, như vậy sẽ nâng cao khả năng tư duy trừu tượng. Ngoài ta, bé còn được thư giãn đầu óc, không bị căng thẳng, khó chịu. Khi vẽ bé cũng sắp xếp được các thứ tự nào trước, nào sau. Tư duy logic, phân tích sẽ tự hình thành trong não trẻ.

Để chuẩn bị trò chơi này rất đơn giản với những tấm giấy trắng chưa có màu và những cây bút vẽ. Yêu cầu bé vẽ tranh từ những thứ đơn giản nhất như mặt trời, bông hoa… Sự hướng dẫn của giáo viên sẽ giúp bé định hướng cách thức làm việc và vui chơi. Quá trình hướng dẫn không bắt trẻ làm theo những gì giáo viên đã làm mà khuyến khích trẻ sáng tạo, vẽ những hình dáng mới hơn, đẹp hơn.

phần mềm quản lý giáo dục
phần mềm quản lý giáo dục

Trò chơi tìm đồng xu

Trò chơi này rất đơn giản, dễ chơi và sẽ tạo được không khí sôi động trong lớp học. Tuy nhiên, số lượng học sinh chơi cần ít người, nên chia thành nhiều nhóm nhỏ. Người hướng dẫn cần khéo léo di chuyển ba chiếc cốc qua lại trong đó có 1 cốc có chưa đồng xu. Sau khi hết thời gian di chuyển, bé nào chọn đúng được cái cốc nào có chứa đồng xu thì dành chiến thắng.

nhung tro choi tinh cho tre

Trò chơi ca rô, chấm ô

Trò chơi này phù hợp với những em mẫu giáo lớn. Phải có chiến lược, cách chơi mới thắng được đối phương. Thay vì chơi hai người, người hướng dẫn có thể chia thành hai nhóm thảo luận và luân phiên di chuyển. Đánh dấu X hoặc O vào các ô vuông có sẵn. Đội nào có hàng chéo, dọc, ngang 5 dấu liền kề nhau sẽ thắng. Trò chơi mang tính tư duy, cạnh tranh cao. Cũng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm. Từ đó, các em biết yêu thương, giúp đỡ nhau, gắn kết hơn trong những trường hợp cần.

tro choi tinh mâm non

Trò oẳn tù tì

Trong tất cả các loại trò chơi, trò chơi oẳn tù tì không chỉ để vui chơi giữa các em mà còn để phân chia ai thắng ai thua, đội nào đi trước đi sau. Theo đó, cái kéo(2 ngón tay) sẽ thắng cái bao(xòe 5 ngón tay), cái bao(5 ngón tay) sẽ thắng cái búa và búa(nắm đấm) thắng cái kéo(2 ngón tay). Luật chơi cũng rá đơn giản, có thể sử dụng khi phân chia đội thắng-thua, hoặc những lúc chờ đợi gì đó trẻ sẽ không chán.

trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non

Trò chơi đoán tay có tay không

Trong dân gian hay truyền nhau bài hát “Tập tầm vông”, bắt nguồn từ trò chơi tay có tay không này. Những trò chơi này tổ chức rất đơn giản chỉ cần có vật gì đó nhỏ như đồng xu, viên kẹo. Sau khi dấu vật vào lòng bàn tay và nắm lại giấu đi. Rồi cho bé chọn tay nào chứa đồng xu. Thay đổi liên tục vị trí tay nắm từ đằng sau ra trước để trẻ phải tâp trung quan sát, để tìm được vị trí chính xác giấu đồng xu.

tro choi tinh cho tre em

Trò chơi bingo ô vuông

Để thực hiện trò chơi này, các thầy cô cần chuẩn bị những tấm bảng đã được chia thành nhiều ô nhỏ khác nhau. Ví dụ như 1 bức tranh cần đoán hình ảnh và phải lật từ từ từng ô để đoán. Hoặc sau mỗi ô là câu hỏi nếu bé trả lời đúng sẽ dành được ô đó. Đội nào có nhiều ô đúng thẳng hàng nhau thành 5 ô vuông sẽ thắng. Đây là cơ hội rèn luyện kiến thức vốn có và sự tương tác với bên ngoài.

tro choi tu duy cho tre em

Trò chi chi chành chành

Trò này đòi hỏi các em có các ngon tay linh hoạt, nhanh nhẹn. Các nhóm ngồi lại vòng tròn với nhau tìm ra một người làm chủ và xòe tay ra. Mọi người đếm hát và chỉ ngón vào lòng bàn tay đó Bài hát chi chi chành chành đã được gieo vào lòng trẻ em Việt Nam từ xưa. Hầu hết ai cũng biết và thuộc lòng bài hát này. Sau khi kết thúc bài hát người xòe tay sẽ nắm lại, bắt được ngón tay của bạn nào thì người đó sẽ thua và tiếp tục vòng mới khi người thua làm người xòe tay. Trò chơi tuy đơn giản nhưng luôn tạo được không khí vui tươi trong lớp học.

top nhung tro choi hay cho tre

Trên đây là top 10+ những trò chơi tĩnh phù hợp cho trẻ mầm non. Nhà trường và phụ huynh nên kết hợp sử dụng trong vui chơi với trẻ. Để trẻ phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo, tưởng tượng từ bé. Hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ trong tương lai.

TVM là nhà cung cấp hàng đầu những thiết bị vui chơi trẻ em. Mục tiêu đem đến nhiều tiếng cười và nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa cho các em. Hy vọng những kiến thức về trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non là những kiến thức bổ ích cho quý phụ huynh và gia đình bạn.

——————————————
CÔNG TY TNHH TVM.
Chuyên cung cấp thi công thiết bị vui chơi trẻ em, sân chơi trẻ em ngoài trời, sàn cao su EPDM cao cấp, thi công sân chơi nước ngoài trời, sân thể thao, sân tập gym,…
website:
https://tvmplay.vn/
http://sanchoituonglai.com/
Hotline 24/7: 0835.844.844 – 0855.770.022
Gmail: tvmplayground@gmail.com